Tiềm năng phát triển cây nghệ tại Tây Nguyên

svn-cay-nghe-3

Cây nghệ là cây thuốc dân gian quý được người Việt Nam sử dụng từ lâu đời mà còn là cây gia vị, cây thực phẩm. Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới và trong nước đã chứng minh cây nghệ có chất curcumin có nhiều tác dụng chữa trị bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư và một số bệnh hiểm nghèo khác. Chính vì vậy, cây nghệ  được nhiều nhà khoa học, nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, là mặt hàng xuất khẩu có giá trị và dễ tiêu thụ vì nhu cầu dược liệu ngày càng cao nhờ tinh chất curcumin quý trong nghệ.

Với việc phát triển dự án “Dược Liệu Việt” tại Tây Nguyên, Công ty Cổ phần Solavina nhận thấy tiềm năng to lớn của việc phát triển cây dược liệu tại đây.SVN-vung-sinh-thai-nong-nghiep-tay-nguyen

Tây Nguyên là vùng có thể tận dụng diện tích lớn đất trống đồi núi trọc để phát triển trồng nghệ

Kinh nghiệm đã có tại các vùng trồng như vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO cho cây Cà Gai Leo tại Hòa Bình, các vùng trồng Trạch Tả, Đương Quy… trải dài trên các tỉnh thành khắp cả nước. Tại Tây Nguyên, qua quá trình khảo sát đặc tính của các vùng đất có khả năng đáp ứng được yêu cầu cao về trồng và phát triển cây dược liệu, Công ty Cổ phần Solavina đã quyết định đầu tư hợp tác kinh doanh sản xuất cùng các đối tác trong và ngoài nước, cùng với hợp tác xã, các hộ nông dân, cá thể tại các xã huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk phát triển cây dược liệu như cây nghệ, gừng… Solavina tự tin vào việc phát triển cây dược liệu tại đây  trở thành những cây trồng chủ lực của vùng góp phần tạo công việc ổn định, cải thiện đời sống người dân nơi đây.

svn-cay-nghe-1

Thị trường tiêu thụ nghệ là rất lớn

Hiện nay, thị trường tiêu thụ nghệ trong nước là rất lớn, ước tính mỗi năm lên tới 40.000 tấn nghệ khô; 268.000 tấn nghệ tươi (tức là diện tích trồng nghệ trên 10.000 ha/năm).

svn-cay-nghe

Cây nghệ và tinh chất bột nghệ

Tinh chất nghệ (curcumin) sử dụng ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc với khối lượng hàng năm ước tính 20 – 30 tấn (tương đương gần 90.000 tấn nghệ tươi). Chất lượng curcumin nhập khẩu không ổn định nên nhiều doanh nghiệp có xu hướng mua sản phẩm curcumin chiết xuất trong nước.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, Solavina đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có kế hoạch cụ thể trong việc chủ động hoàn toàn từ chất lượng cây giống, phân bón, các quy trình kỹ thuật về ươm trồng, chăm sóc, thu hoạch cho đến việc bao tiêu sản phẩm đầu ra tại thị trường, hướng tới mục đích phát triển lâu dài tại vùng đất Tây Nguyên nhiều tiềm năng này. Đảm bảo việc cung cấp ra thị trường vốn rất to lớn này nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng, vừa có lợi ích về sức khỏe, vừa có lợi ích về  kinh tế.